รัชกาลที่ 10
International Year of the Reef (IYOR)
การประชุมวิชาการวิทยาศาสตร์ทางทะเล ครั้งที่ 6
DMCR Application
ระบบฐานข้อมูลกลางและมาตรฐานข้อมูล ทช.
Barcode 3D  DMCR กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง Department of Marine and Coastal Resources, Thailand
แวดวง ทช.

อธิบดี ทช.ยัน แมงกะพรุนหัวขวดที่สงขลาเป็นเรื่องปกติในช่วงฤดูนี้

  • 21-02-2018
  • View: 113

กรณีที่มีข่าวว่า นักท่องเที่ยวโดนพิษแมงกะพรุนหัวขวด (Blue Bottle Jellyfish) ได้รับบาดเจ็บจำนวน 23 ราย ในทะเลบริเวณชายหาดชลาทัศน์ และชายหาดสมิหลา จังหวัดสงขลา ในช่วงระหว่างวันที่ 17-19 ก.พ.ที่ผ่านมา นั้น

เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2561 นายจตุพร บุรุษพัฒน์ อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ได้ให้สัมภาษณ์แก่ผู้สื่อข่าวว่า ตนได้มอบหมายให้ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนล่างเข้าตรวจสอบในเบื้องต้น พบว่าเป็นแมงกะพรุนหัวขวด ชนิด Physalia utriculus ซึ่งจัดเป็นแมงกระพรุนที่มีพิษค่อนข้างรุนแรงชนิดหนึ่ง จึงได้สังการให้เจ้าหน้าที่ออกรณรงค์แจ้งเตือนนักท่องเที่ยวที่ลงเล่นน้ำทะเลในบริเวณริมชายหาด พร้อมทั้งให้คำแนะนำเกี่ยวกับการปฐมพยาบาลในเบื้องต้น หากได้รับบาดเจ็บจากพิษแมงกะพรุนดังกล่าว โดยวิธีการใช้น้ำส้มสายชูราดต่อเนื่องบริเวณที่สัมผัส อย่างน้อย 30 วินาที และให้รีบส่งผู้ป่วยไปยังสถานพยาบาลเพื่อรักษาตามอาการต่อไป สำหรับ ลักษณะอาการของผู้ที่ได้รับพิษแมงกะพรุนชนิดนี้คือ บริเวณที่สัมผัสแมงกะพรุนหัวขวดจะมีอาการปวดแสบปวดร้อน ผู้ป่วยอาจมีอาการแน่นหน้าอก หายใจลำบาก

โดยทั่วไปแมงกะพรุนหัวขวด พบได้ในทะเลเปิดและจะถูกพัดพาเข้าสู่ฝั่งโดยคลื่นลมที่รุนแรง เนื่องจากส่วนบนของตัวที่ลอยโผล่พ้นน้ำมีลักษณะเรียว รี ยาว ที่ขอบด้านบนสุดมีลักษณะเป็นสันย่น ทำหน้าที่รับแรงลม ทำให้สามารถแพร่กระจายในชั้นผิวน้ำตามแรงลม จากข้อมูลการสำรวจที่ผ่านมามักพบแมงกะพรุนชนิดนี้เกยตื้นทั้งทางฝั่งทะเลอันดามันและอ่าวไทย โดยทางฝั่งทะเลอันดามันมักพบในช่วงลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ ขณะที่ฝั่งอ่าวไทยพบในช่วงลมมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือ การพบแมงกะพรุนในพื้นที่ครั้งนี้จึงไม่ใช่การระบาดหรือเป็นความผิดปกติแต่อย่างใด

อธิบดีจตุพร กล่าวต่อไปอีกว่า ที่ผ่านมากรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) ได้พัฒนาองค์ความรู้เกี่ยวกับความหลากหลายชนิด การแพร่กระจาย และฤดูกาลของแมงกะพรุนพิษในประเทศไทยมาตั้งแต่ปี 2553 และได้ลงนามในบันทึกความเข้าใจและความร่วมมือกับกรมควบคุมโรค เพื่อร่วมดำเนินการในด้านพัฒนาองค์ความรู้ด้านการแพทย์และสาธารณสุขที่เกี่ยวข้อง ร่วมดำเนินการในการอบรมให้ความรู้แก่ประชาชนและผู้ประกอบการธุรกิจในพื้นที่เสี่ยง รวมทั้งการกำหนดแนวทางการป้องกันการบาดเจ็บจากการสัมผัสแมงกะพรุนพิษนอกจากนี้

กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ยังได้ดำเนินการติดตั้งป้ายประชาสัมพันธ์และติดตั้งเสาน้ำส้มสายชูในพื้นที่ชายฝั่งทะเลทุกจังหวัด มากกว่า 200 จุด พร้อมทั้งจัดการฝึกอบรม บรรยายให้ความรู้เกี่ยวกับแมงกะพรุนพิษและการพยาบาลเบื้องต้นให้กับผู้เกี่ยวข้อง ทั้งภาครัฐและเอกชนในพื้นที่ชายฝั่งทะเล จำนวนกว่า 50 ครั้ง มีผู้ผ่านการฝึกอบรมและเป็นเครือข่ายในการดูแลช่วยเหลือแก่นักท่องเที่ยว กรณีประสบปัญหาดังกล่าวกว่า 2,000 คน ตนจึงขอให้นักท่องเที่ยวอย่าได้ตื่นตระหนก เกี่ยวกับข่าวดังกล่าว และขอยืนยันว่า การพบแมงกะพรุนในพื้นที่ ครั้งนี้ไม่ใช่การระบาดหรือเป็นความผิดปกติอย่างแน่นอน ส่วนสาเหตุที่แท้จริงก็คือ เนื่องจากขณะนี้ทะเลฝั่งอ่าวไทยเป็นช่วงลมมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือ ทะเลมีคลื่นลมแรงจึงพัดแมงกะพรุนหัวขวดเข้าสู่ชายฝั่งดังกล่าว ผู้ที่ลงเล่นน้ำบริเวณริมชายหาดจึงอาจไปโดนเข้าโดนบังเอิญ อธิบดี ทช.กล่าวทิ้งท้าย

ที่มา  ไบรท์ทีวีออนไลน์

ข่าวสารที่เกี่ยวข้อง

ดูทั้งหมด
จัดระเบียบเรือประมงหลังเรือต่างถิ่นลักลอบจับปลาโดยผิดกฎหมาย

จัดระเบียบเรือประมงหลังเรือต่างถิ่นลักลอบจับปลาโดยผิดกฎหมาย
เพื่อแก้ปัญหาให้กับชาวประมงพื้นบ้านตำบลเกาะคอเขา หลังได้รับร้องเรียนว่ามีชาวประมง...

ครม.สัญจรติดตามการแก้ไขปัญหากัดเซาะชายฝั่งเพชรบุรี

ครม.สัญจรติดตามการแก้ไขปัญหากัดเซาะชายฝั่งเพชรบุรี
คณะรัฐมนตรี (ครม.) ลงพื้นที่เพื่อตรวจราชการในท้องที่ จ.สมุทรสาคร และ จ.เพชรบุรี และประชุมคณะรัฐมนตรี...

โรงพยาบาลเต่าแห่งแรกในเอเชีย

โรงพยาบาลเต่าแห่งแรกในเอเชีย
โครงการอนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเลของกองทัพเรือ เพื่อทำหน้าที่เพาะฟัก และอนุบาลลูกเต่าทะเล...

พบซากโลมาเกยตื้นหาดสามร้อยยอด

พบซากโลมาเกยตื้นหาดสามร้อยยอด
โลมาเกยตื่นที่หน้าหาดสามร้อยยอด บ้านหนองข้าวเหนียว ม.2 ต.สามร้อยยอด...

ติดตั้งเสาน้ำส้มสายชูกว่า 200 จุด แก้พิษแมงกะพรุนเบื้องต้น

ติดตั้งเสาน้ำส้มสายชูกว่า 200 จุด แก้พิษแมงกะพรุนเบื้องต้น
กรณีพบแมงกะพรุนหัวขวด บริเวณชาดหาดชลาทัศน์ และหาดสมิหลา จังหวัดสงขลา กรมทรัพยากรทางทะเล...

สงวนลิขสิทธิ์ © พ.ศ.๒๕๕๖ กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง
พัฒนาระบบโดย ศูนย์สารสนเทศ กองแผนงาน
ห้ามนำส่วนหนึ่งส่วนใดในเว็บไซต์นี้ไปทำซ้ำหรือเผยแพร่ในรูปแบบใดๆ หรือวิธีอื่นใดยกเว้นเพื่อ วัตถุประสงค์ทางการศึกษา
หากมีความประสงค์ใช้ข้อมูลตัวเลขหรือข้อมูลเชิงพื้นที่ในการอ้างอิงโปรดสอบทานความถูกต้องกับหน่วยงานโดยตรง
เริ่มใช้งานตั้งแต่ กรกฏาคม พ.ศ.๒๕๕๖